Hệ thống FV-200 - âm thanh TOA

Hệ thống âm thanh thông báo TOA FV-200 của Nhật Bản dùng cho các công trình tòa nhà để thông báo chung, thông báo khẩn được sử dụng rộng rãi trên thế giới và tại Việt Nam.

Hệ thống âm thanh công cộng thông báo khẩn cấp dòng FV-200 có thể đáp ứng được các yêu cầu từ nhỏ tới trung bình, hệ thống cho phép hỗ trợ tới 50 vùng loa dùng cho thông báo chung, thông báo khẩn cấp hoặc cả hai. Hệ thống có khả năng tự động phát các bản tin báo cháy, đưa tới tất cả các vùng loa và có thể bỏ qua tất cả chiết áp điều chỉnh âm lượng bên ngoài.

Hệ thống hội thảo kỹ thuật số CCS1000D

1.HỆ THỐNG THÔNG BÁO KHẨN CẤP FV-200

Hệ thống FV-200 dễ dàng mở rộng, thích hợp dùng cho thông báo khẩn cấp hoặc thông báo chung

 • Hệ thống âm thanh công cộng thông báo khẩn cấp dòng FV-200 có thể đáp ứng được các yêu cầu từ nhỏ tới trung bình, hệ thống cho phép hỗ trợ tới 50 vùng loa dùng cho thông báo chung, thông báo khẩn cấp hoặc cả hai. Hệ thống có khả năng tự động phát các bản tin báo cháy, đưa tới tất cả các vùng loa và có thể bỏ qua tất cả chiết áp điều chỉnh âm lượng bên ngoài.
 • Với 4 bản tin cảnh báo đã được ghi âm sẵn, bộ FV-200EV cho phép tự động phát bản tin khẩn cấp tới tất cả các vùng loa khi được kết nối với hệ thống báo cháy hoặc khi được kích hoạt bằng tay. Bên cạnh đó, thiết bị còn được tích hợp sẵn Micro báo cháy chuyên dụng với mức ưu tiên cao nhất để thông báo trong trường hợp khẩn cấp.
 • Với mục đích thông báo chung, ngõ vào âm thanh trên bộ FV-200PP (thiết bị trung tâm của hệ thống FV-200 ) có thể hoạt động ở chế độ hai kênh: phát nhạc nền (BGM) và thông báo riêng biệt hoặc chế độ một kênh: trộn lẫn giữa thông báo và nhạc nền. Để thông báo tới các vùng xác định chúng ta có thể sử dụng bộ giao tiếp Micro chọn vùng + Micro chọn vùng từ xa của TOA
 • (FV-200RF và RM-200M + bàn phím mở rộng cho Micro chọn vùng từ xa RM-210) kết hợp với bộ lựa chọn vùng loa (SS-2010, SS-1010 hoặc SS-1010R) để chọn vùng cần thông báo.

Hệ thống hội thảo kỹ thuật số CCS1000D

2.CHỨC NĂNG HỆ THỐNG FV-200:

 • Trộn âm thanh với nhạc nền.
 • Thông báo chung.
 • Thông báo chung kết hợp với nhạc nền.
 • Thông báo khẩn cấp.
 • Thông báo khẩn cấp / Thông báo chung có ngắt nhạc nền.
 • Thông báo khẩn cấp / Thông báo chung không ngắt nhạc nền.
 • Thông báo khẩn cấp / Thông báo chung có ngắt nhạc nền + chiết áp 3 dây.
 • Thông báo khẩn cấp / Thông báo chung không ngắt nhạc nền + chiết áp 4 dây.

3.ĐẶC ĐIỂM HỆ THỐNG FV-200

 • FV-200EV có sẵn 4 bản tin ghi âm sẵn (Alert, Evacuation,False Alarm và Clear ) khi cần thông báo khẩn cấp.
 • Hệ thống báo cháy có thể kết nối với FV-200EV để đưa ra thông báo tự động.
 • Micro báo cháy trên FV-200EV có mức ưu tiên cao nhất sau đó đến các ưu tiên cho Timer, Paging và Micro chọn vùng từ xa của hệ thống FV-200PP.
 • Có 4 ngõ ra điều khiển từ FV-200EV để kết nối với các thiết bị bên ngoài như chiết áp, đèn LED...
 • FV-200PP có hai chế độ ngắt hoặc không ngắt nhạc nền.
 • Có 4 ngõ vào Micro/Line và 2 ngõ vào Aux trên FV-200PP
 • Hỗ trợ tới 4 Micro chọn vùng từ xa (RM-200M) khi kết nối với bộ FV-200RF, và hỗ trợ tối đa 4 bàn phím mở rộng (RM-210) cho mỗi bộ RM-200M.
 • Hỗ trợ tới 50 đường ra loa, có chế độ gọi toàn vùng khi sử dụng thêm bộ FV-200RF.

4.VÍ DỤ HỆ THỐNG

Hệ thống âm thanh tòa nhà

Tùy theo chức năng tích hợp của hệ thống âm thanh tòa nhà công trình xây dựng mà có rất nhiều thiết bị khác nhau, tuy nhiên một hệ thống âm thanh cơ bản có các thành phần sau :

– Micro: dành cho việc phát thông báo.

– Đầu chơi nhạc: CD, cassette, phát các bản nhạc nền,…

– Ma trận âm thanh: bộ điều khiển trộn kênh, lựa chọn điều khiển vùng âm thanh trong tòa nhà theo cấu hình có sẵn.

– Tăng âm: bộ kích hoạt tín hiệu âm thanh và dòng điện, phục vụ hoạt động cho nhiều loa cũng lúc.

– Loa: thiết bị phát ra âm thanh.

Ngoài ra hệ thống âm thanh chu các khu trong tòa nhà công trình xây dựng còn nhiều thiết bị chuyên dụng khác phù hợp với các hệ thống, yêu cầu khác nhau như: bộ xử lý trung tâm,chọn kênh cho hệ thống lớn, đầu điều khiển cảnh báo, kết hợp với bộ cảnh báo cháy,…

Đối với hệ thống âm thanh thông báo , đặc biệt là trong một tòa nhà lớn, điều quan trọng là khả năng điều khiển phát âm thanh riêng biệt giữa các khu vực trong tòa nhà với nhau mềm dẻo tùy biến. Khi thiết kế hệ thống âm thanh cho tòa nhà, mỗi khu vực lại sử dụng loa phát cho các mục đích khác nhau, cần có sự phân vùng chức năng trong hệ thống âm thanh các vùng trong tòa nhà cho phù hợp. Các giải pháp âm thanh thông báo công cộng PA cho các tòa nhà của các hãng lớn cơ bản chỉ phân vùng hệ thống theo số lượng giới hạn nhất định (8-32-64 vùng), TOA có thiết bị chia tách phân vùng mở rộng hệ thống số lượng lớn bằng các đấu cắm thiết bị phân vùng 

BỘ LỰA CHỌN VÙNG LOA cho hệ thống âm thanh công cộng

Bộ lựa chọn vùng loa của TOA được thiết kế để nâng cao hiệu quả trong việc lựa chọn vùng loa theo yêu cầu trong hệ thống âm thanh công cộng và phù hợp cho các hệ thống từ nhỏ tới trung bình.

Thiết bị hỗ trợ tới 10 vùng loa có thể chọn dùng cho thông báo và nhạc nền.Với tất cả các model đều có phím chọn toàn vùng (All Call) dùng để phát thông báo tới tất cả các vùng loa trong trường hợp cần thiết.

Với model SS-1010R thì khu vực chọn nhạc nền (BGM) trước đó sẽ bị ngắt nếu có thông báo tới vùng loa bất kỳ, nhưng với model SS-2010 thì có thể thiết lập để khi thông báo một vùng loa bất kỳ mà vẫn không ngắt nhạc nền ở các các khu vực còn lại.

Xem thêm >>