Loa siêu trầm

Loa siêu trầm

Giới thiệu về loa siêu trầm

Loa siêu trầm là loại loa hỗ trợ dải âm trầm, hỗ trợ tiếng bass, cho âm thanh được trầm ấm hơn vì những dải âm trầm được thể hiện rõ rệt. Loa Sub cho người hát karaoke, hoặc cho những bản nhạc có nhiều âm thấp được rõ tiếng, rành mạch, không bị mất đi và không bị giảm sút các tín hiệu khác. Người nghe cảm nhận đầy đủ các thông tin truyền đạt, không có cảm giác hụt hơi thiếu hơi. Kết cấu của loa siêu trầm chỉ cấu tạo bởi bass, nhưng bass này chỉ có dải âm trầm, thế nên loa Sub được bổ trợ cho tất cả các dàn âm thanh từ nhỏ đến lớn.

Loa siêu trầm với các loại giản tần

Vì một số loại loa thông thường sản xuất cũng có thiết kế bổ trợ cho các dải âm trầm như loa toàn dải hoặc loa đồng trục, hoặc hệ thống âm thanh thông báo chỉ cần đến các dải tần trung cao thì loa sub không có vị trí đứng. Còn lại những dàn âm thanh nào cũng cần đến loa siêu trầm để các dải tần được bổ trợ nhiều hơn, khoảng cách giữa các dải âm tần được cố định thì sẽ có sự ổn định trong âm thanh. Loa siêu trầm cần thiết nhất cho những dàn âm thanh hay sử dụng nhạc mạnh như âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường, hoặc karaoke.

Tuy nhiên với mỗi một loại loa chính thì cần một loại loa siêu trầm bổ trợ khác nhau, vì tùy thuộc vào dải âm nào thiếu bao nhiêu tần số nữa, công suất loa chính bao nhiêu phù hợp với loa sub công suất bao nhiêu.Tất cả những điều xung quanh loa siêu trầm đều cần được lưu ý, vì đây là loại loa khá đặc biệt, Loa siêu trầm có thể đặt trong một góc phòng, xa cửa của phòng lớn và gần với vị trí người nghe. Tần số âm có bước sóng dài  vì thế có rất ít sự khác biệt giữa các vị trí mà âm truyền đến tai người nghe. Một loa siêu trầm nhỏ thì sẽ có hiệu suất âm trầm tốt hơn loa thông thường bởi được thiết kế tốt trong một vén ép ED hay tủ nhựa. Tuy nhiên muốn chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất không phải chỉ là sử dụng loa siêu trầm mà còn tùy thuộc vào từng loại loa và các thiết bị âm thanh khác.

Loa âm trần

Loa siêu trầm được tạo thành từ một hoặc nhiều loa trầm gắn kết lại với nhau. Cấu tạo cơ bản của loa siêu trầm gồm có : thùng loa, lõi loa và dây kết nối.  Thùng loa, thường được làm bằng gỗ, do vậy nó có khả năng chịu áp suất không khí lớn, đồng thời chống biết dạng.

Hiện nay trên thị trường, có 2 loại loa chính đó là :  loa siêu trầm thụ động được hổ trợ bởi một bộ khuếch đại bên ngoài, và loa siêu trầm chủ động có một bộ khuếch đại tích hợp.

Loa siêu trầm là yếu tố không thể thiếu để hợp thành dàn home theatre (gọi nôm na là rạp hát tại gia). Nếu bạn nhìn vào những quảng cáo loa với ký hiệu 2.1. 5.1. 7.1... thì số 1 lẻ loi đó chính là ký hiệu của loa siêu trầm (subwoofer). Có tần số cực thấp từ 20 đến 200 Hz, đây là nơi xuất phát của những tiếng bass cực thấp. Có một loa siêu trầm trong dàn cũng có nghĩa là các loa khác có thể có kích thước nhỏ nhắn hơn vì không phải đảm nhiệm phần tiếng bass.

Các loại loa siêu trầm

Không hề có một hình dạng thật sự lý tưởng đối với subwoofer. Tuỳ vào trí tưởng tượng của các nhà thiết kế cũng như mục đích thương mại của các hãng mà subwoofer có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Hầu hết các loa siêu trầm đều có ampli công suất lắp sẵn ở trong để điều chỉnh tiếng bass. Những subwoofer rẻ tiền thì không có ampli lắp trong mà "mượn" của ampli chính của cả dàn loa. Chính vì vậy âm thanh sẽ không được như ý khi ta không thể điều chỉnh được tần số bass. Hiện nay trên thị trường có 3 loại loa siêu trầm như sau

  • Liền hộp: Loa trầm được bố trí trong một hộp kín và chỉ có một đường tiếng ra ngoài.
  • Loa có lỗ: Nếu bạn để ý thì sẽ thấy phần lớn subwoofer có một lỗ ở phía dưới đường tiếng. Thiết kế này có tác dụng giúp loa chơi được các nốt thấp hơn và tạo ra cảm giác tiếng trầm lan toả.
  • Loa đẳng áp: cụm từ đầy vẻ "kỳ bí" này thực ra mô tả thiết kế 2 loa siêu trầm đấu đầu vào nhau trong một thùng loa. Các sóng âm va chạm vào nhau trong một khoảng không chật hẹp sẽ cho ra tiếng trầm cực mạnh.

Mua loa siêu trầm giá rẻ tại Trung Chính Audio

Trung Chính Audio cung cấp nhiều loại loa siêu trầm của nhiều thương hiệu khác nhau như JBL, Bose, DK…với nhiều loại công suất và mục đích sử dụng khác nhau để có thể đem đến cho các dàn âm thanh một sự ấm cúng đến gần gũi. Trung Chính  Audio còn sử dụng những tuyệt chiêu cho loa sub để dàn âm thanh được đặc biệt hơn, hiệu ứng âm thanh xuất sắc hơn, những điều này chúng tôi mong muốn có thể chia sẻ với bạn tại các showroom của Trung Chính  Audio. Hy vọng, với loa siêu trầm mình lựa chọn bạn có thể có dàn âm thanh hoàn hảo với các dải tần âm thanh.

Xem thêm >>